Cổng thông tin tuyển dụng Nhật Bản

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?

02/08/2019
Đăng bởi: Kiều Quang Hải

Bạn đang băn khoăn giữa việc đi du học hay đi xuất khẩu lao động tại Nhật để giúp mình có lựa chọn đúng đắn nhất. Vì thế, nếu như bạn muốn biết rõ hơn, hiểu rõ hơn về việc này thì hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu lời giải đáp về việc nên đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản dưới đây nhé.

Sự khác nhau giữa đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước hết để có thể giải đáp được thắc mắc nên đi du học hay xuất khẩu lao động thì bạn cần phải hiểu rõ bản chất của 2 khái niệm này.

Nên đi du học hay xkld nhật bản

Việc đi du học và xuất khẩu lao động là hoàn toàn khác nhau nên cần phải phân biệt và không được nhầm lẫn. Hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu về sự khác nhau này nhé.

Đi du học Nhật Bản chỉ đơn thuần là đi du học

Nhiều người đang nhầm lẫn giữa việc đi du học Nhật Bản chẳng khác gì so với việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên thực chất thì đi du học chỉ là đi học đơn thuần. Nếu ở Việt Nam bạn có thể vừa học vừa làm thì ở Nhật không có hệ đào tạo này.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia có nền giáo dục được xếp vào nhóm những quốc gia tốt nhất

Với việc du học Nhật Bản, nó chỉ thực sự phù hợp với những người có mục đích học thật. Bởi chương trình du học Nhật Bản hoàn toàn giống như những nước tiên tiến khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn.

Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép sinh viên du học tại đây làm việc 28 tiếng/tuần và họ không có nhiều lựa chọn về việc làm cho mình. Chủ yếu sinh viên sẽ chỉ làm với vài công việc như làm ở quán ăn, dọn dẹp, khách sạn hay làm việc tại các cửa hàng,…

Làm thêm khi đi du học

Làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Những công việc đó chỉ mang tính chất là làm thêm, có thể nghỉ bất cứ khi nào và không ổn định, không có chế độ.

Việc làm thêm có thể đem lại thu nhập cao cho sinh viên, họ có thể trang trải học phí, tiền sinh hoạt của mình và để dư ra một chút nhưng không nhiều. Nếu như bạn làm quá số giờ so với quy định thì ngay lập tức bạn sẽ bị đuổi về ngay.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tức là đi làm, đi lao động

Đi xuất khẩu lao động là hình thức duy nhất bạn có thể làm việc ổn định, chính đáng và tập trung để kiếm tiền tại Nhật Bản.

Trong số những người sang Nhật làm việc thì có tới 70% là người lao động phổ thông và 30% còn lại là những người đã có tay nghề với các ngành như hàn, tiện, xây dựng, bào, dệt may,…

Chính phủ Nhật Bản không chấp nhận việc người nước ngoài nhập cảnh tự túc rồi ở lại Nhật và làm việc. Họ chỉ chấp nhận những người tham gia các chương trình phái cử nghĩa là thực tập kỹ năng hay còn gọi là xuất khẩu lao động.

thực tập sinh ngành xây dựng Nhật Bản

thực tập sinh ngành xây dựng Nhật Bản

Người lao động vẫn được hưởng lương theo Luật lao động Nhật Bản, hợp đồng lao động có thể từ 1 – 3 năm. Lợi thế của chương trình này chính là người lao động được hưởng mức lương đảm bảo, được đóng bảo hiểm, đảm bảo các chế độ sinh hoạt theo Luật của Nhật Bản. Chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 40 – 44h/tuần, có nhân hệ số khi tăng ca và làm thêm.

Như vậy bạn có thể hiểu được cơ bản về bản chất của 2 diện này. Từ đó nắm vững mục tiêu của bạn là gì và xem xét nên đi du học hay xuất khẩu lao động theo định hướng của mình.

Vậy những ai nên đi du học? Ai nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Tùy theo định hướng của mỗi người mà lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu lao động. Chúng tôi sẽ chỉ ra một số những đối tượng nên đi du học và đối tượng nên đi xuất khẩu lao động để bạn có thể nắm rõ và xác định sau đây:

Đối tượng đi để học hỏi và xác định mục tiêu sau khi về nước

Với những đối tượng muốn nâng cao kiến thức, muốn có tương lai rộng mở hơn sau khi về nước thì du học sẽ là con đường tốt hơn. Vì Nhật Bản là đất nước có nền văn minh khoa học và kiến thức vô cùng lớn. Vì thế sang đây du học sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều và có tương lai tốt sau khi về Việt Nam.

Nữ sinh trung học Nhật Bản

Với những bạn trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng hoặc đại học thì có thể lựa chọn con đường này. Tuy nhiên thì có vài lưu ý cho bạn khi du học chính là học tiếng Nhật không dễ dàng, muốn du học bạn phải có trình độ N5 trở lên. Vì thế mà chú ý cân nhắc xem mình có phù hợp hay không.

Ngoài ra thì đi du học bạn sẽ chưa thể làm thêm được ngay nên tài chính gia đình phải đảm bảo để có thể chi trả cho các kỳ học. Ngoài ra thì chi phí ăn, ở, đi lại Nhật cũng rất cao, nhất là những trường ở trung tâm thành phố.

Đối tượng muốn có thu nhập để gửi về cho gia đình

Nếu như bạn là người muốn đi làm để kiếm thu nhập về phụ giúp cho gia đình thì việc tham gia các chương trình xuất khẩu lao động chính là con đường phù hợp nhất.

Những người không có khả năng học tiếng, tuổi từ 19 tuổi trở lên. Những người tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động này sẽ có thu nhập từ trên 20 triệu/tháng. Theo thống kế, số năm làm việc tại Nhật là 3 năm, sau khi trở về sẽ tích lũy được khoảng 720 – 800 triệu đồng.

Thu nhập khi làm việc ở Nhật Bản khá cao

3 năm làm việc tiết kiệm được 800 triệu hoàn toàn là bình thường nếu bạn chịu khó làm việc

Lưu ý với những người có ý định đi xuất khẩu lao động cần nhớ rõ về quy trình tuyển chọn. Chú ý chọn nơi có các chương trình xuất khẩu lao động uy tín. Đừng ham đi nhanh, đi rẻ.

Tất cả các chương trình xuất khẩu lao động uy tín luôn được tuân theo quy định của OTIT từ trước và mức lương cũng được đảm bảo theo Luật lao động của Nhật Bản.

>Nên đọc: Tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

Một vài lời khuyên cho bạn khi hướng tới Nhật Bản làm việc

Bạn muốn đi sang Nhật làm việc thì cần nghe một số lời khuyên sau đây để tránh tiền mất, tật mang:

  • Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn nên đi du học hay xuất khẩu lao động. Chọn sai sẽ khiến bạn phải hối hận bởi muốn đi làm nhưng lại chọn đi du học (đa phần vì nghe thấy cái từ “du học” sang trọng hơn).
  • Hãy hạ thấp nguyện vọng của bản thân xuống: Để tạo tâm lý thoải mái nhất cho bạn thì nên đặt mục tiêu gửi về cho gia đình từ 20 – 25 triệu/tháng.
  • Chọn đúng công ty uy tín để tránh vừa mất thời gian chờ đợi lại vừa không có kết quả hoặc phải nộp nhiều loại chi phí khiến bạn vừa mất tiền lại không thể đi được.

Lời kết

Trên đây chính là những giải đáp cho thắc mắc nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn đang băn khoăn. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây, bạn có thể tự đưa ra được quyết định cho mình chính xác để đạt được mục tiêu và định hướng đề ra.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm Thêm Giờ và Tiền Lương Khi Đi XKLD Nhật Bản

Ngoài thời làm việc chính là 8 tiếng / ngày. Đa phần các bạn...

Bị Bệnh Viễn Thị và Loạn Thị Có Đi XKLD Nhật Được Không?

Các bệnh về mắt hiện nay ngày càng phổ biến, trong đó có viễn...

Tốt Nghiệp Cấp 3 Có Đi XKLD Nhật Bản Được Không?

Vừa mới tốt nghiệp THPT thì nên làm gì? có nên đi xuất khẩu...

Các Bệnh Không Được Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Cùng xkldnamhai tìm hiểu về những bệnh không được đi xuất khẩu lao động...

Con Gái Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Không?

Bạn là nữ giới, bạn thắc mắc về việc “con gái có nên đi...

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019: Mức Lương, Chi Phí, Thủ Tục

Tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019, bạn có...

error: Content is protected by DMCA!!