Cổng thông tin tuyển dụng Nhật Bản

Tìm Hiểu Về Ngành Xây Dựng Nhật Bản

27/09/2018
Đăng bởi: Kiều Quang Hải

Nhật Bản là quốc gia được chọn để tổ chức Olympic 2020, chính vì vậy ngành xây dựng Nhật Bản đang cần tìm kiếm một nguồn lực lớn để triển khai xây dựng khu thể thao chuyên biệt dành cho thế vận hội 2 năm tới.

thực tập sinh ngành xây dựng ở Nhật Bản

Do Olympic 2020 mà Nhật Bản hiện tại cần rất nhiều thực tập sinh ngành xây dựng

Vốn là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân lực số lượng lớn, không có nhiều yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kinh nghiệm, xuất khẩu lao động ngành xây dựng Nhật Bản đang thu hút nhiều sự quan tâm của người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài.

1. Môi trường sinh hoạt

Rất nhiều các lao động Việt Nam có những suy nghĩ không đúng về ngành xây dựng Nhật Bản bởi ảnh hưởng về thực trạng của các công nhân xây dựng ở nước ta. Tuy nhiên đó chỉ là cái nhìn một chiều từ phía ta dành cho ngành xây dựng nước bạn. Bởi trên thực tế, môi trường làm việc của lao động xây dựng ở Nhật khác xa rất nhiều.

nơi ở của thực tập sinh ngành xây dựng

Nơi ở của thực tập sinh (nhìn từ bên ngoài)

Lao động ngành xây dựng tại Nhật luôn được các xí nghiệp sắp xếp chỗ ở trong ký túc xá và được đảm bảo các điều kiện vật chất cho sinh hoạt tối thiểu như: điện, nước, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…

Lao động còn được bảo vệ bởi nghiệp đoàn trong trường hợp các xí nghiệp không đảm bảo cho người lao động đầy đủ các điều kiện trên. Thậm chí nếu khu ký túc cách xa công trường, các lao động sẽ có xe để đưa đón đi làm mỗi ngày. Vì vậy lao động ngành xây dựng Nhật Bản có thể yên tâm về môi trường sinh hoạt khi làm việc tại đất nước này.

2. An toàn lao động

Trong luật lao động, Nhật Bản đã đưa ra các quy định rất nghiêm ngặt về việc đảm bảo an toàn lao động. Với tính trung thực, thẳng thắn, người Nhật cũng luôn tuân thủ đúng theo pháp luật hiện hành của quốc gia. Đó là lý do vì sao an toàn lao động của lao động ngành xây dựng Nhật Bản luôn nằm trong top đầu thế giới.

an toàn lao động ngành xây dựng Nhật Bản

Tùy theo công việc mà trang thiết bị bảo hộ lao động sẽ khác nhau

Ngành xây dựng Nhật Bản chỉ sử dụng các công cụ, máy móc theo quy chuẩn an toàn thế giới. Tuổi thọ và thời hạn sử dụng được đảm bảo chính xác theo quy định về an toàn lao động.

Việc đóng bảo hiểm cho lao động tại Nhật là bắt buộc. Nếu không may lao động gặp rủi ro có liên quan đến tính mạng, số tiền bồi thường được nhận rơi vào khoảng 2,5 – 4 tỷ đồng. Các chấn thương nhẹ như gãy tay, gãy chân… cũng sẽ được các công ty bảo hiểm bồi thường nên họ kiểm tra môi trường làm việc và tình trạng sức khỏe của lao động rất chặt chẽ. Khi xảy ra bất kỳ vi phạm nào bên phía công ty, xí nghiệp, chủ người Nhật sẽ bị phạt rất nặng.

an toàn lao động tại công trường xây dựng Nhật Bản

an toàn lao động tại công trường xây dựng Nhật Bản

Bởi vậy hầu hết các công ty, xí nghiệp ngành xây dựng Nhật Bản đều thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn cho người lao động.

3. Mức thu nhập

Bất kỳ ai khi lựa chọn ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều có mối quan tâm về mức thu nhập trung bình của ngành nghề đó.

Và ngành xây dựng Nhật Bản cũng vậy. So với đa số các ngành nghề xuất khẩu lao động khác, mức thu nhập của các đơn hàng đi ngành xây dựng Nhật Bản thường nhỉnh hơn, từ 140,000 yên đến 191,000 yên / tháng (tương đương khoảng 29 – 40 triệu).

Công trường xây dựng Nhật Bản

Với tính chất công việc thường xuyên làm ngoài trời, tuy lao động không phải đối mặt với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam, song những ngày mưa tầm tã vẫn ảnh hưởng khá nhiều đến công việc. Lao động có thể luân chuyển sang làm các công đoạn khác không bị tác động quá nhiều bởi thời tiết.

Cùng với đó, các công ty, xí nghiệp Nhật Bản cũng có chính sách tăng ca cho lao động để kiếm thêm thu nhập.

4. Môi trường làm việc

Thực tế, làm lao động dù là công việc gì cũng không thể nói là không vất vả. Nhất là đối với Nhật Bản, một đất nước được biết đế với sự già hóa dân số vì quá “chăm chỉ” đi làm. Nhưng vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, làm việc tại Nhật cũng mang đến cho lao động không chỉ cơ hội có mức thu nhập cao mà còn nhiều thuận lợi khác nữa.

môi trường làm việc ngành xây dựng Nhật Bản

môi trường làm việc

Đối với lao động đi xuất khẩu ngành xây dựng Nhật Bản, do đặc thù công việc là làm việc ngoài trời nên không khí thoáng và dễ chịu hơn, song lại chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi thời tiết.

Tuy không phải làm việc liên tục trong vòng 8 tiếng và có nhiều thời gian nghỉ ngơi giữa giờ làm, nhưng đổi lại công việc không sạch sẽ như trong các công xưởng mà thường tiếp xúc với nhiều khói bụi, vật liệu xây dựng.

Môi trường làm việc ngành xây dựng

Tuy môi trường làm việc nhiều bụi, nhưng bù lại luôn có khẩu trang bảo vệ

Mặc dù tiêu chuẩn của ngành xây dựng Nhật Bản có khó hơn các đơn hàng thông thường (yêu cầu về ngoại hình và sức khỏe), nhưng đổi lại lao động có thể được tiếp cận với nhiều máy móc hiện đại trong quá trình làm việc. Đồng thời khi về nước có nhiều cơ hội phát triển chuyên môn hơn.

5.Công việc cụ thể

Ngành cụ thể Công việc cụ thể
Khoan giếng Khoan giếng (khoan đập, khoan xoay)
Mộc xây dựng Làm đồ mộc xây dựng
Lắp cốp pha panen Lắp cốp pha panen
Xây dựng thanh gia cố Lắp thanh gia cố
Dựng giàn giáo Công việc dựng giàn giáo
Gắn máy điều hoà không khí và máy đông lạnh Gắn máy điều hoà không khí và máy đông lạnh
Thợ nề Xây bằng đá, Nối terrazzo
Lát gạch Lát gạch
Lợp ngói Lợp ngói
Trát vữa Trát vữa
Đặt đường ống
Công việc đặt đường ống (xây dựng); Đặt đường ống (nhà máy)
Cách nhiệt Cách nhiệt
Gia công tinh đồ nội thất
Công việc gia công tinh sàn nhà nhựa; Gia công tinh thảm; Xây dựng khung thép dưới trần nhà; Gia công tinh tấm lợp trần nhà; Chế tạo và gia công tinh màn cửa
Lắp khung kính nhôm Công việc lắp khung kính nhôm (tòa nhà)
Chống thấm nước Chống thấm nước bằng cách bịt kín
Làm kim loại miếng dùng trong xây dựng Làm kim loại miếng
Cấp liệu bê tông bằng áp lực Cấp liệu bê tông bằng áp lực
Xây dựng bộ lọc ống kim Xây dựng bộ lọc ống kim
Dán giấy Công việc dán giấy (tường và trần)
Công việc dán giấy (tường và trần) Ủi, bốc dỡ, đào xới, cán phẳng

5. Là một ngành nghề được coi trọng tại Nhật Bản

Đối với một đất nước thường xuyên hứng chịu những cơn động đất, sóng thần… như Nhật Bản, ngành xây dựng trở nên vô cùng quan trọng và cân thiết để khắc phục hậu quả sau thiên tai và tiếp tục phát triển.

ngành xây dựng nhật bản phát triển mạnh

Đó chính là lý do người dân Nhật Bản rất biết coi trọng những người lao động trong ngành xây dựng luôn tìm cách chống đỡ lại thiên tai và khắc phục hậu quả mỗi khi thiên nhiên nổi giận.

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí và điều kiện. Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại.

Trên đây là những thông tin chung về ngành xây dựng Nhật Bản dành cho những lao động ít hoặc không có kinh nghiệm muốn đi xuất khẩu lao động. Các đơn hàng đi ngành nghề này thường có khả năng trúng tuyển cao, nên bạn có thể thử sức mình nếu cảm thấy phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện và thủ tục XKLD Nhật Bản và Tìm Hiểu Về Ngành Cơ Khí Nhật Bản

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm Thêm Giờ và Tiền Lương Khi Đi XKLD Nhật Bản

Ngoài thời làm việc chính là 8 tiếng / ngày. Đa phần các bạn...

Bị Bệnh Viễn Thị và Loạn Thị Có Đi XKLD Nhật Được Không?

Các bệnh về mắt hiện nay ngày càng phổ biến, trong đó có viễn...

Tốt Nghiệp Cấp 3 Có Đi XKLD Nhật Bản Được Không?

Vừa mới tốt nghiệp THPT thì nên làm gì? có nên đi xuất khẩu...

Các Bệnh Không Được Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Cùng xkldnamhai tìm hiểu về những bệnh không được đi xuất khẩu lao động...

Con Gái Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Không?

Bạn là nữ giới, bạn thắc mắc về việc “con gái có nên đi...

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019: Mức Lương, Chi Phí, Thủ Tục

Tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019, bạn có...

error: Content is protected by DMCA!!