XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Xuất Khẩu Lao Động Ngành Dệt May Nhật Bản: Nên Đi Hay Không?

27/09/2018
Đăng bởi: quanghai

Không khó để trả lời cho câu hỏi tại sao ngành dệt may Nhật Bản lại trở nên hấp dẫn các lao động trong những năm qua. Là một trong 66 ngành nghề xuất khẩu lao động được JITCO cấp phép cho tuyển lao động với số lượng lớn, hơn nữa lao động Việt trong ngành may mặc lại được người Nhật đánh giá khá cao. Do đó các công ty, xí nghiệp Nhật Bản rất ưa chuộng việc tuyển dụng các lao động Việt Nam sang đất nước này làm việc.

May mặc đang là ngành hot đi XKLD Nhật Bản hiện nay

May mặc đang là ngành hot đi XKLD Nhật Bản hiện nay

1. Điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe.

Nếu so sánh điều kiện tuyển dụng với các ngành nghề xuất khẩu lao động khác như cơ khí, điện tử, xây dựng… thì rõ ràng là điều kiện của ngành dệt may Nhật Bản không quá cao.

 • Giới tính: thường chỉ tuyển lao động nữ do đặc thù của ngành.
 • Độ tuổi: trên 18 tuổi và dưới 35 tuổi.
 • Chiều cao: 1m50 trở lên
 • Cân nặng 45kg trở lên
 • Học vấn: đã tốt nghiệp THCS.
 • Sức khỏe mắt: đạt 8/10
 • Chuyên môn: đã có chuyên môn trong ngành, tối thiểu là 6 tháng (đôi khi không yêu cầu).
điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc

XKLD Nhật Bản ngành may có yêu cầu rất thấp, chỉ cần biết may và chiều cao tối thiểu là đủ

Đặc biệt trong ngành dệt may, yêu cầu cao nhất đòi hỏi ở người lao động là sự khéo léo, tỉ mỉ và chăm chỉ trong công việc.

2. Chế độ phúc lợi và thu nhập cao.

Thu nhập cơ bản của lao động ngành dệt may Nhật Bản rơi vào khoảng từ 130.000 yên đến 140.000 yên /tháng. (quy đổi ra tiền Việt khoảng 27 triệu đồng đến 30 triệu đồng). Mức lương này chưa tính đến các khoản thu nhập phụ khác như làm thêm, tăng ca… nên vẫn có thể cao hơn.

tiền lương ngành may mặc nhật bản

XKLD Nhật Bản ngành may mặc với mức lương hấp dẫn

Bên cạnh đó, lao động làm việc trong ngành dệt may còn được hưởng các chế độ đãi ngộ không thua kém lao động các ngành nghề khác như:

 • Được đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định của pháp luật Nhật Bản.
 • Thời gian làm việc cơ bản chỉ 8 tiếng/ngày
 • Được phép làm thêm giờ, tăng ca theo các quy định của doanh nghiệp.
 • Được cung cấp trang phục, dụng cụ bảo hộ lao động.

Với những yêu cầu dễ dàng hơn, cơ hội việc làm cao hơn, mức lương và chế độ đãi ngộ lại khá hậu hĩnh, không có gì khó hiểu khi ngành dệt may Nhật Bản vẫn đang giữ vững được vị trí là ngành nghề có số lượng lao động Việt đông nhất đang làm việc tại Nhật Bản.

3. Môi trường làm việc rộng mở

Hiện nay, ngành dệt may Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực trên 10 chuyên ngành may khác nhau.

1
Nghề xe chỉ
Xe chỉ sơ cấp
Xe chỉ
Guồng chỉ
Xoắn và chập đôi
2
Nghề dệt
Hồ và móc chỉ dọc
Thao tác dệt
Kiểm tra
3
Nghề nhuộm
Nhuộm sợi
Nhuộm đan dệt
4
Cung ứng sản phẩm đan
Sản xuất giày
Đan vòng
5Cung cấp sợi đan dọcĐan dọc
6Cung cấp quần áo phụ nữ và trẻ emSản xuất quần áo may sẵn cho phụ nữ và trẻ em
7Cung cấp đồ comple nam giớiChế tạo đồ comple may sẵn cho nam giới
8Phân phối bộ đồ giườngChế bộ đồ giường
9Hàng vải bạtLàm hàng vải bạt
10May quần áoMay váy đầm

Bên cạnh một số thông tin khái quát về ngành dệt may Nhật Bản trên đây, bài viết cũng đã tổng hợp một số khó khăn và thuận lợi của công việc dệt may tại Nhật để lao động dễ dàng xem xét và đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

Một số thuận lợi của lao động trong ngành dệt may Nhật Bản.

Do đặc điểm của ngành dệt may là cần nhiều nhân lực nên số lượng các đơn hàng đi XKLD ngành nghề này vô cùng nhiều và đa dạng các công việc. Các kì thi tuyển diễn ra liên tục nên khả năng trúng tuyển đơn hàng rất cao. Ngoài ra còn các ưu điểm khác như:

 1. Chi phí đơn hàng đi xuất khẩu lao động ngành dệt may Nhật Bản không quá cao, chỉ từ 120 triệu đồng đến 140 triệu đồng.
 2. Như đã nói ở trên, yêu cầu của đơn hàng không khắt khe bằng một số đơn hàng khác. Không đòi hỏi ngoại hình, vóc dáng. Độ tuổi giới hạn cho lao động khá cao, có thể lên đến 38 tuổi. Vấn đề chuyên môn, kinh nghiệm cũng không phải là yêu cầu bắt buộc.
 3. Lao động ngành dệt may tại Nhật được tiếp xúc và làm việc với hệ thống máy móc tiên tiến và hiện đại hàng đầu thế giới như: hệ thống giặt là hơi; máy gấp/ máy đóng gói sản phẩm…
 4. Sau khi hoàn thành đơn hàng, lao động Việt trong ngành dệt may Nhật Bản thường được đánh giá cao về tay nghề cũng hư kinh nghiệm làm việc, do đó rất dễ xin việc ở các công ty dệt may của Nhật ở Việt Nam và nhận được mức lương cao.
 5. Vì các xí nghiệp tuyển dụng nhiều lao động người Việt trong cùng một đợt nên các lao động có cơ hội làm quen, gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều đồng hương. Điều này góp phần giúp cho cuộc sống bên Nhật trở nên dễ dàng và gần gũi hơn.
 6. Lao động ngành may ở Nhật thường có nhiều cơ hội tăng ca, làm thêm. Vì vậy mà đương nhiên mức lương cũng sẽ tăng.
 7. Một số đơn hàng khi tuyển dụng, chủ đơn hàng không yêu cầu lao động cần phải có tay nghề chuyên môn (vì làm các công đoạn khác).
Thực tập sinh Nhật Bản ngành dệt may

Thực tập sinh Nhật Bản ngành may mặc có rất nhiều lợi thế

Các chủ xí nghiệp dệt may người Nhật thường không yêu cầu nhiều về số lượng sản phẩm mà họ chỉ hay quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Do đó, nếu làm tốt, bạn sẽ không cảm thấy mệt nhọc như các công việc khác phải chạy số lượng.

Khó khăn mà lao động ngành dệt may thường gặp phải

Công việc nào cũng có hai mặt của nó. Sau khi đã tìm hiểu về những thuận lợi có được khi tham gia đơn hàng này, người lao động cũng cần phải xem xét cả những vấn đề khó khăn sẽ gặp phải để có sự chuẩn bị tốt nhất.

 1. Người Nhật thường có yêu cầu rất cao về việc các đường may phải cẩn thận, thẳng và không có lỗi nhiều. Thậm chí nếu là đơn hàng may thời trang, các chủ người Nhật sẽ yêu cầu những lao động có tay nghề may.
 2. Bạn không những phải làm việc tỉ mỉ, chính xác mà còn cần phải theo kịp tiến độ dây chuyền sản xuất. Bởi vậy, áp lực về thời gian và cả độ chính xác dễ khiến lao động cảm thấy mệt mỏi.
 3. Mức thu nhập của lao động ngành may mặc ở Nhật thường thấp hơn đôi chút so với thu nhập của lao động các ngành khác như nông nghiệp hay chế biến thực phẩm.
 4. Công việc yêu cầu ngồi cố định một chỗ trong công xưởng với nhiều tiếng ồn nên dễ gây ra khó chịu, căng thẳng cho lao động.
Một nhà máy may ở Nhật Bản với khẩu hiệu bằng tiếng Việt

Một nhà máy may ở Nhật Bản với khẩu hiệu bằng tiếng Việt

Tuy rằng những khó khăn kể trên không phải là ít, song nhìn nhận một cách thực tế, ngành nghề này đã và vẫn đang mang lại rất nhiều cơ hội cho các lao động Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc xuất khẩu lao động không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu nhưng mức thu nhập vẫn tương đối ổn thì ngành dệt may Nhật Bản là một trong những chọn lựa mà bạn nên cân nhắc.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về Đơn Hàng đi Nhật ngành may mặc phù hợp, bạn có thể chat trực tuyến, nhắn tin hay gọi điện qua 2 số điện thoại là 0965.255.773 và 0948.637.459.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

40 Điều Nhất Định PHẢI BIẾT Trước Khi Đi XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại là lựa chọn của rất nhiều...

3 Con Đường Giúp Bạn Đi Nhật Bản Làm Việc Kiếm Tiền

Đi Nhật Bản làm việc kiếm tiền là mơ ước của rất nhiều người,...

Địa Chỉ Đại Sứ Quán Việt Nam Tại Nhật Bản

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản,...

Bệnh Viện Tràng An – Địa Chỉ Khám Sức Khỏe Đi XKLĐ Nhật Bản

Bệnh viện Tràng An là 1 trong 76 bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám...

Những Điều Cần Biết Về Nghiệp Đoàn Nhật Bản

Bất kỳ ai khi có ý định đi xuất khẩu lao động đều đã...

Tìm Hiểu Về Xuất Khẩu Lao Động Ngành Cơ Khí Nhật Bản

Ngành cơ khí Nhật Bản đóng vai trò là một ngành mũi nhọn của...