XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Tìm Hiểu Về Thực Tập Sinh Nhật Bản – XKLĐ Nhật Bản

27/08/2018
Đăng bởi: quanghai

Thực tập sinh là gì? Tại sao gọi chương trình XKLD Nhật Bản là thực tập sinh kỹ năng. Mức lương của thực tập sinh là bao nhiêu? Hãy cùng xkldnamhai trả lời các câu hỏi và tìm hiểu về chương trình này nhé!

Công ty TTC Việt Nam đón tiếp doanh nghiệp từ Nhật Bản

Công ty TTC Việt Nam đón tiếp doanh nghiệp từ Nhật Bản – xkldnamhai

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là chương trình đưa người lao động từ Việt Nam sang Nhật Bản để học tập và làm việc với danh nghĩa là tu nghiệp sinh (ngày trước).

Mục tiêu ban đầu của chương trình này đưa người lao động đi làm việc và bồi dưỡng tay nghề tại Nhật Bản, sau đó quay trở về để giúp đất nước. Cụ thể hơn là trở về làm việc tại công ty phái cử.

Tham gia thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản

Từ sau năm 2012, do số lượng người Việt muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản tăng mạnh mà có nhiều sự thay đổi. Người lao động lúc này sẽ được gọi là thực tập sinh, tên của chương trình xuất khẩu lao động Nhật cũng đổi sang thực tập sinh kỹ năng. Đồng thời có thay đổi một số điều kiện như sau:

 • Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng làm việc tại Nhật và trở về nước sẽ không bị bắt buộc phải làm việc tại công ty phái cử
 • Có thể đi xuất khẩu lao động Nhật lần 2, tổng thời gian cho 2 lần tối đa là 5 năm.
 • Mức lương và đãi ngộ tốt, có nhiều đơn hàng để lựa chọn
Công ty TTC Việt Nam - trang web xkldnamhai.com

Công ty TTC Việt Nam – trang web xkldnamhai.com

Theo số liệu thống kê năm 2017, số thực tập sinh Việt Nam tại Nhật là hơn 110.000 lao động, trong đó có hơn 25.000 lao động là nữ giới. Xếp theo quốc tịch thì Việt Nam đang là quốc gia có số lượng lao động theo diện thực tập sinh tại Nhật nhiều nhất. Đứng thứ 2 là Trung Quốc, kế đến là Philippines,….

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu chỉ nói đến thực tập sinh thì quả là một thiếu sót lớn. Bởi vì ngoài nó ra vẫn còn có Điều Dưỡng Viên và Kỹ Sư. Bạn có thể tham khảo thêm: CHƯƠNG TRÌNH ĐI NHẬT THEO DẠNG KỸ SƯ

Mức lương của thực tập sinh Nhật Bản là bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương của thực tập sinh Nhật Bản dao động từ 120.000 yên > 170.000 yên / tháng. Tương đương khoảng 26 triệu > 35 triệu (*). Mức lương này sau khi trừ đi các khoản phí như:

 • Bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân
 • Tiền nhà ở – thực tập sinh sẽ ở tại nơi chỉ định của công ty.
 • Tiền điện, nước (riêng wifi có nơi miễn phí, có nơi tính phí)
 • Tiền trả cho nghiệp đoàn, con số này sẽ tùy thuộc vào công ty và nghiệp đoàn quản lý bạn. Thường sẽ chiếm từ 1 > 5% lương tháng.

Sau khi trừ đi các khoản trên, số tiền thực lãnh của bạn sẽ rơi vào khoảng 90.000 yên > 138.000 yên. Tương đương khoảng 19 triệu đến 28 triệu, chưa bao gồm tiền ăn.

Hiện tại, mức lương của thực tập sinh Nhật Bản dao động từ 120.000 yên > 160.000 yên / tháng. Tương đương khoảng 26 triệu > 33 triệu (*).

So với các quốc gia khác, đi xkld Nhật Bản có mức lương cao hơn hẳn

Ngoài ra, người lao động nếu chăm chỉ làm thêm thì thu nhập sẽ rất cao, lương làm thêm giờ tại Nhật dao động từ 125% > 200% so với lương cơ bản.

Chế độ đãi ngộ và quyền lợi của thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh sẽ được hưởng mọi quyền lợi giống như người lao động Nhật Bản, cụ thể như sau:

 • Được hưởng bảo hiểm y tế, thất nghiệp
 • Được nghiệp đoàn hỗ trợ khi gặp khó khăn
 • Nếu có vấn đề trong lao động mà nghiệp đoàn không xử lý được, có thể liên hệ tổ chức OTIT để được giúp đỡ
 • Lương cơ bản không được thấp hơn lương vùng, lương làm thêm giờ phải cao hơn lương cơ bản tối thiểu 125%
 • Có quyền lợi nghỉ làm việc cuối tuần và ngày lễ – lịch đỏ của Nhật Bản.

Ngoài ra còn một quyền lợi khác không thể đo đếm được, bạn được học tiếng Nhật với người bản địa, được tiếp xúc văn hóa Nhật Bản,…

Điều kiện tham gia chương trình XKLD Nhật Bản – Thực tập sinh

So với các năm trước đây thì hiện nay, phía công ty Nhật Bản đã giảm yêu cầu rất nhiều. Có những đơn hàng lấy cả các bạn quá tuổi, chiều cao dưới trung bình,…

1.Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Độ tuổi phù hợp nhất hiện nay là từ 19 – 32 tuổi, với một số đơn hàng như may mặc, xây dựng, giặt là,… độ tuổi có thể lấy đến 35 tuổi. Từ đầu năm 2018 đến nay, công ty mình đã nhận được khá nhiều đơn hàng đặc biệt, lấy đến 40 tuổi. Có vẻ như năm nay là một năm dễ tính với người lao động Việt Nam.

2.Trình độ học vấn

Cùng với việc nới lỏng độ tuổi, thì trình độ học vấn cũng được “bớt khắt khe” hơn trước. Với thực tập sinh 2018, có những đơn hàng chỉ cần yêu cầu tốt nghiệp cấp 2 trở lên.

Trường hợp người lao động chưa tốt nghiệp cấp 2 thì cần phải liên hệ sớm để xkldnamhai để được tư vấn về đơn hàng phù hợp. Bởi những đơn này đều không phổ biến và có khi phải chờ khá lâu.

Đối với ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Nhật sẽ không yêu cầu, tuy nhiên nếu có N5 thì sẽ có lợi thế hơn khi thi tuyển cũng như học nguồn nhanh hơn.

3.Chiều cao, cân nặng và ngoại hình

Tiêu chuẩn chiều cao đối với nam và nữ có sự khác biệt như sau:

 • Nam: cao trên 1m55, nặng từ 47 kg trở lên
 • Nữ: cao trên 1m48, nặng từ 40kg trở lên

Đối với đơn hàng công xưởng thường sẽ phù hợp với các bạn cao tầm 1m6 trở lên, bởi vì còn phụ thuộc vào chiều cao của băng truyền công xưởng. Các đơn hàng làm ngoài trời như xây dựng, nông nghiệp, may thường có tiêu chuẩn thấp nhất.

Đối với ngoại hình thì đa số đơn hàng không có yêu cầu cao, các hình xăm nhỏ có thể bỏ qua. Đối với hình xăm lớn (kín lưng, bắp tay, chân), nếu không muốn xóa thì vẫn có thể đi với đơn hàng xây dựng.

4.Yêu cầu về sức khỏe

Người lao động chỉ cần đảm bảo tốt sức khỏe cho công việc, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, lao phổi,… Đối với các bệnh như mù màu, người lao động cần liên hệ sớm để được tư vấn vì số lượng đơn hàng chấp nhận người bị bệnh này khá ít.

Nếu bạn đang có thắc mắc tại sao bị viêm gan B không đi được Nhật thì có thể tham khảo bài viết ở link sau. Bạn có thể tham khảo thêm 13 nhóm bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

5.Yêu cầu về tay nghề, kinh nghiệm

Tiêu chuẩn sẽ phụ thuộc vào đặc điểm ngành nghệ, đặc biệt có một số lĩnh vực sẽ không yêu cầu tay nghề hay kinh nghiệm.

 • Cơ khí: Khi thực hành chỉ cần làm cho mối hàn đẹp mắt, biết tiện,…
 • May mặc: Tay nghề tối thiểu 6 tháng, tốt nhất là trên 1 năm, biết may công đoạn,…
 • Công xưởng: Không yêu cầu
 • Điện tử: Không yêu cầu
 • Nông nghiệp: Không yêu cầu
 • Xây dựng: Không yêu cầu

Đối với các ngành không yêu cầu tay nghề, khi qua Nhật sẽ được đào tạo từ đầu miễn phí. Đồng thời được hỗ trợ lương đào tạo tay nghề cho tháng đầu làm việc.

6.Yêu cầu về hồ sơ cá nhân

Từ sau năm 2018, việc người lao động phải chưa từng xin Visa đi Nhật Bản lần nào đã được hủy bỏ. Người lao động hiện tại có thể được công ty, doanh nghiệp Nhật xin mới hoặc gia hạn thoải mái.

Ngoài Hộ chiếu, giấy tờ cá nhân thì người lao động sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan mà công ty yêu cầu. Về việc này, hãy liên hệ với tư vấn viên của xkldnamhai để được tư vấn cụ thể.

Quy trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Về quy trình, xkldnamhai sẽ đơn giản hóa tối đa như sau:

1.Liên hệ tư vấn viên xkldnamhai

Người lao động chọn và đăng ký đơn hàng phù hợp. Sau đó tư vấn viên sẽ gọi lại và hướng dẫn thủ tục.

Cán bộ tuyển dụng xkldnamhai

Cán bộ tuyển dụng – Mr.Nam: 0948.637.459

Nếu chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ trực tiếp tư vấn viên bằng cách gọi điện, chat trực tuyến hoặc điền thông tin vào trang liên hệ.

2.Gặp mặt cán bộ tuyển dụng của xkldnamhai tại công ty

Sau khi chọn được đơn hàng phù hợp, người lao động sẽ mang chứng minh thư và hộ khẩu lên trực tiếp công ty TTC Việt Nam tại 2 trụ sở chính ở Hà Nội (xem địa chỉ ở trang liên hệ). Sẽ có nhân viên đến bến xe Mỹ Đình chỉ đường, hướng dẫn.

Người lao động sau khi đến công ty sẽ đi khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện, sau đó đặt cọc thi tuyển 10 triệu để tránh trường hợp thi đỗ xong bỏ ngang.

Tùy theo đơn hàng thi mà sẽ phải học nguồn tiếng Nhật trước hoặc không. Trong thời gian thi tuyển, bạn có thể ở lại kí túc xá của công ty.

3.Trúng tuyển

Sau khi trúng tuyển, người lao động trở về nhà để chuẩn bị giấy tờ còn lại trong hồ sơ và quay lại công ty. Lúc này sẽ đóng trước 1/3 > 2/3 số tiền hợp đồng. Sau đó tiếp tục học nguồn tại công ty đến ngày xuất cảnh.

Học nguồn tại công ty TTC Việt Nam - xkldnamhai

Giám đốc công ty Nhật thăm thực tập sinh đang học nguồn tại trung tâm của công ty TTC Việt Nam – xkldnamhai

Nếu không trúng tuyển, người lao động có thể chọn thi đơn hàng khác hoặc lấy lại tiền 10 triệu đặt cọc.

4.Xuất cảnh

Người lao động nhận được Visa và thanh toán nốt tiền hợp đồng với công ty, sau đó chuẩn bị nốt giấy tờ, đồ đạc, về thăm gia đình và chờ đến ngày bay.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hỗ trợ tư vấn miễn phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 24/7

Nếu bạn chưa rõ bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ trực tiếp với 2 cán bộ tuyển dụng kiêm tư vấn viên của xkldnamhai để được tư vấn cụ thể.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

40 Điều Nhất Định PHẢI BIẾT Trước Khi Đi XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại là lựa chọn của rất nhiều...

Mức Lương Trung Bình Của Thực Tập Sinh ở Nhật Bản Là Bao Nhiêu?

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu? Có nhiều không?...

Sự Khác Biệt Giữa Tu Nghiệp Sinh và Thực Tập Sinh Nhật Bản

Sự khác nhau giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh tại Nhật Bản...

Thực Tập Sinh Đi Nhật Lần 2 Và Các Vấn Đề Cần Lưu Ý

Từ đầu năm 2018, các bạn đi XKLĐ Nhật Bản chương trình thực tập...

Tìm Hiểu Về Thực Tập Sinh Nhật Bản – XKLĐ Nhật Bản

Thực tập sinh là gì? Tại sao gọi chương trình XKLD Nhật Bản là...