Cổng thông tin tuyển dụng Nhật Bản

Sự Khác Biệt Giữa Tu Nghiệp Sinh và Thực Tập Sinh Nhật Bản

13/09/2018
Đăng bởi: Kiều Quang Hải

Sự khác nhau giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh tại Nhật Bản đó cũng là điều mà nhiều người thắc mắc khi có định hướng đi sang Nhật để lập nghiệp.

Tu nghiệp sinh là gì? Thực tập sinh là gì? 2 danh hiệu này có gì khác nhau không? Bài viết này sẽ dành riêng để khai thác vấn đề này một cách tường tận nhất để những ai có nhu cầu hay dự định đi tu nghiệp ở Nhật có thêm kiến thức.

thực tập sinh ngành mộc Nhật Bản

Để biết rõ thực tập sinh và tu nghiệp sinh khác hay giống nhau trước tiên sẽ đi tìm hiểu từng vấn đề một để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất.

A.Tìm hiểu về tu nghiệp sinh Nhật Bản

1.Tu nghiệp sinh là gì?

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là chương trình nhận và hỗ trợ lực lượng lao động nước ngoài đến Nhật với việc huấn luyện những kỹ năng, kỹ thuật, kiến thức về các ngành nghề tại Nhật Bản.

Tu nghiệp sinh nhật bản

Tu nghiệp sinh nhật bản đang học việc

Sau khi hoàn thành hợp đồng, tu nghiệp sinh sẽ phải trở về nước và bắt buộc phải làm việc tại công ty phái cử. Thời gian tu nghiệp và nơi làm việc:

  • Thời gian tu nghiệp kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm
  • Nơi làm việc chủ yếu là các nhà máy, doanh nghiệp ở Nhật

2.Tư cách lưu trú và thời gian đào tạo, làm việc

Người lao động tham gia chương trình tu nghiệp sinh sẽ được cấp tư cách lưu trú là tu nghiệp. Do đây là một quá trình đào tạo nên người lao động (tu nghiệp sinh) phải trải qua quá trình đào tạo bài bản với hai nội dung chính đó là tu nghiệp tổng quát và tu nghiệp thực tế.

Tu nghiệp tổng quát: bao gồm việc được học tiếng Nhật, văn hóa Nhật, các quy tắc lao động và làm việc, huấn luyện các kỹ năng sản xuất tại xí nghiệp và một số nội dung khác.

Tu nghiệp thực tế: tiến hành làm việc thực tế tại các cơ sở sản xuất, các nhà máy xí nghiệp theo đúng quy trình và kỹ năng đã học.

3.Quyền lợi của tu nghiệp sinh

Trợ cấp trong thời gian học việc

Trong giai đoạn này, tu nghiệp sinh sẽ chỉ chuyên tâm vào học nghề, lúc này chưa có lương nên hàng tháng sẽ nhận được trợ cấp đào tạo là 80.000 yên.

Từ năm thứ 2 sẽ phải thi tuyển để lấy bằng nghề của Nhật, nếu thi đỗ mới được xem là thực tập sinh lúc này mức lương sẽ được tính theo hợp đồng ký kết.

Trường hợp công ty nơi tu nghiệp bị phá sản

Nếu còn trong quá trình tu nghiệp tại Nhật Bản mà công ty phá sản hoặc kết thúc hạn hợp đồng vì công ty Nhật không còn việc để làm thì tu nghiệp sinh sẽ được nghiệp đoàn trả trợ cấp lương tháng còn lại.

Hỗ trợ tu nghiệp sinh khi công ty phá sản

Mức hỗ trợ khá thấp, tuy nhiên có còn hơn không

Mức trợ cấp này khá thấp, chỉ từ 45,000 yên > 60,000 yên / tháng và nhân với các tháng còn lại.

Hoàn thành hợp đồng và tiền thưởng

Sau khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp sinh còn được hưởng khoản hỗ trợ tái hòa hợp và phát triển sự nghiệp.

  • Tu nghiệp hợp đồng 3 năm: được hỗ trợ 600.000 yên
  • Tu nghiệp hợp đồng 1 năm: được hỗ trợ 200.000 yên

Trong quá trình tu nghiệp tại Nhật, tu nghiệp sinh vẫn được hưởng các chế độ nghỉ phép, nghỉ lễ… theo quy định, có bao gồm cả nghỉ phép có lương.

4.Nghĩa vụ của tu nghiệp sinh

Chấp hành theo quy định pháp luật Nhật Bản và các quy tắc tu nghiệp. Tuân thủ đúng theo hợp đồng đã ký kết với công ty tiếp nhận mình. Trở về nước đúng thời gian khi hết hợp đồng, quay trở lại làm việc tại công ty phái cử.

B.Tìm hiểu về thực tập sinh Nhật Bản

1.Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình cho các tu nghiệp sinh sử dụng các kỹ năng kiến thức đã được đào tạo thành thạo rồi áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với quan hệ chủ – thợ.

thực tập sinh thực hành nghề thi tuyển

người lao động đã có tay nghề sẽ không phải mất công đào tạo như trước

Từ năm 2013 đến nay, chương trình tu nghiệp sinh đã bị hủy bỏ. Thay vào đó chỉ còn thực tập sinh. Trong khuôn khổ của chương trình mới thì người lao động đi Nhật làm việc dưới danh nghĩa thực tập sinh sẽ chỉ làm việc, thời gian đào tạo rút ngắn lại còn 1 tháng.

2.Tư cách lưu trú và thời gian làm việc

Hợp đồng làm việc của thực tập sinh kéo dài từ 1 đến 3 năm. Sau khi kết thúc, người lao động sẽ phải quay trở về nước. Nếu muốn đi tiếp lần 2 thì có thể đăng ký thêm 2 năm, theo luật mới tổng cộng thời gian thực tập tối đa là 5 năm (cho 2 đợt).

Tư cách lưu trú lúc này sẽ không còn là tu nghiệp sinh nữa mà chuyển sang hoạt động chỉ định đặc thù.

3.Quyền lợi của thực tập sinh

Thực tập sinh có rất nhiều quyền lợi phải kể đến như:

  • Thu nhập tương đương với người lao động tại Nhật Bản
  • Giờ giấc và việc làm ổn định, khi làm thêm sẽ được tăng lương từ 125% > 200%
  • Tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế, thân thể, thất nghiệp
  • Được công ty tiếp nhận hỗ trợ về nhà ở giá rẻ
nhà ở của thực tập sinh tai Nhật Bản

Nơi ở của thực tập sinh tại Nhật – Nhà Apatto

Ngoài ra còn rất nhiều quyền lợi khác, bởi lúc này thực tập sinh được coi như một lao động thực thụ được luật pháp Nhật Bản công nhận.

C.Sự khác nhau giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh tại Nhật Bản

Sau Khi tìm hiểu sâu giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh thì có thể rút ra sự khác nhau giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh như sau:

Tu nghiệp sinh là đối tượng học tập chứ chưa phải lao động chính thức nên chưa được hưởng các chế độ lao động theo pháp luật Nhật Bản.

Thực tập sinh là người sau khi tốt nghiệp khóa tu nghiệp sinh mới trở thành thực tập sinh. Thực tập sinh được hưởng mọi quyền lợi như người lao động tại Nhật Bản.

lương thực tập sinh

Tiền mà tu nghiệp sinh nhận là trợ cấp còn tiền thực tập sinh nhận đó là tiền lương

Tiền mà tu nghiệp sinh nhận là trợ cấp còn tiền thực tập sinh nhận đó là tiền lương. Chế độ bảo hiểm của tu nghiệp sinh được dùng bằng tiền trợ cấp nhà nước, còn thực tập sinh thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm.

Bắt đầu từ năm 2013, chương trình tu nghiệp sinh đã bị hủy bỏ, vì vậy thực tập sinh lúc này là người lao động. Tuy có sự khác nhau giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh ở một số điểm nhưng về bản chất thì chúng hoàn toàn giống nhau.

>>Xem thêm: Thực Tập Sinh Đi Nhật Lần 2 Và Các Vấn Đề Cần Lưu Ý

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm Hiểu Về Thực Tập Sinh Nhật Bản 2019

Chắc hẳn rất nhiều bạn đang tìm hiểu về chương trình XKLD Nhật Bản...

Sự Khác Biệt Giữa Tu Nghiệp Sinh và Thực Tập Sinh Nhật Bản

Sự khác nhau giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh tại Nhật Bản...

Thực Tập Sinh Đi Nhật Lần 2 Và Các Vấn Đề Cần Lưu Ý

Từ đầu năm 2018, các bạn đi XKLĐ Nhật Bản chương trình thực tập...

error: Content is protected by DMCA!!