XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Những Điều Cần Biết Về Nghiệp Đoàn Nhật Bản

02/10/2018
Đăng bởi: quanghai

Bất kỳ ai khi có ý định đi xuất khẩu lao động đều đã từng đọc được hoặc nghe nhắc đến nghiệp đoàn Nhật Bản. Vậy rốt cuộc nghiệp đoàn Nhật Bản là gì, có chức năng như thế nào, cách thức hoạt động ra sao và đặc biệt là đóng vai trò gì trong quá trình xuất khẩu lao động? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi trên.

Nghiệp đoàn là gì

1. Nghiệp đoàn là gì? khái niệm nghiệp đoàn

Đối với những người mới tìm hiểu về xuất khẩu lao động hẳn khi nghe nhắc đến khái niệm nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ cảm thấy khá mơ hồ và khó hiểu.

Để tối giản nghĩa, các bạn có thể hiểu theo cách đơn giản như sau: Nghiệp đoàn Nhật Bản là một tổ chức liên quan đến chuyên môn được hình thành bởi những người cùng chung một nghề nghiệp.

tổ chức công đoàn nhật bản

Hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Nghiệp đoàn Nhật Bản cũng giống như công đoàn ở Việt Nam, là tổ chức được thành lập bởi người lao động và Bộ Lao động Nhật Bản. Nghiệp đoàn có nhiệm vụ hỗ trợ và bảo vệ lao động, bảo đảm về quyền lợi cho người lao động theo các quy định của pháp luật.

Ở Nhật Bản, các công ty, xí nghiệp dù lớn hay nhỏ đều phải thành lập nghiệp đoàn. Đây cũng sẽ là tổ chức đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng lao động ngoài nước cho xí nghiệp, doanh nghiệp, công ty. Cụ thể hơn, khi có nhu cầu tuyển dụng lao động ngoài nước, các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn tại địa phương và thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng.

Nghiệp đoàn đến thăm công ty ttc việt nam

Là cầu nối giữa doanh nghiệp tuyển dụng Việt Nam đến công ty Nhật Bản

Tổ chức này chính là trung gian tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty Nhật Bản, là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người lao động. Bởi vậy, trong quá trình nhà tuyển dụng người Nhật tuyển các lao động nước ngoài sẽ luôn có người bên phía nghiệp đoàn đi cùng.

2. Vai trò của nghiệp đoàn với doanh nghiệp Nhật Bản

• Khảo sát các doanh nghiệp

Ở Nhật, mỗi khu vực thường đều sẽ có nghiệp đoàn. Các nghiệp đoàn luôn có mối liên hệ chặt chẽ với công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp tại khu vực đó.

Nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ có các chương trình nhằm hỗ trợ lao động, không phân biệt giữa người lao động nước ngoài và người lao động bản xứ.

Bên cạnh đó, họ cũng tiến hành các hoạt động để khảo sát các doanh nghiệp theo những mốc thời gian nhất định. Nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi của tất cả lao động đang làm việc trong khu vực.

• Liên hệ tuyển dụng

Vai trò của tổ chức nghiệp đoàn đối với các lao động, thực tập sinh và tu nghiệp sinh Nhật Bản là đặc biệt quan trọng. Như đã nói ở phần khái niệm, nghiệp đoàn sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp tuyển dụng lao động ngoài nước, và cũng là trung gian để lao động tìm đến các công ty, xí nghiệp đang cần người.

Nghiệp đoàn Nhật Bản đang giải đáp thắc mắc của thực tập sinh

Nghiệp đoàn Nhật Bản đang giải đáp thắc mắc của thực tập sinh

Trước khi được tuyển vào làm việc tại các doanh nghiệp, công ty tại Nhật, các thực tập sinh kỹ năng hầu hết đều phải thông qua nghiệp đoàn. Trong quá trình tuyển dụng lao động tham gia các đơn hàng đi Nhật, nghiệp đoàn sẽ cắt cử người đi cùng chủ doanh nghiệp sang Việt Nam, phối hợp với các Công ty xuất khẩu lao động đã được Bộ Lao động Việt Nam cấp phép để phỏng vấn.

Như vậy, rõ ràng nghiệp đoàn Nhật bản có sự quan tâm nhất định dành cho các lao động nước ngoài, không riêng gì chỉ lao động người Nhật mới được hưởng những quyền lợi ấy. Tuy nhiên, các ứng viên tham gia đơn hàng có trúng tuyển hay không thường là do các chủ xí nghiệp tuyển dụng quyết định. Nghiệp đoàn hay cán bộ đi cùng chủ xí nghiệp không can thiệp vào kết quả thi của các ứng viên.

Lưu ý: Đối với các cán bộ doanh nghiệp được điều chuyển sang Nhật làm việc không theo diện tu nghiệp sinh hay thực tập sinh sẽ không cần thông qua các nghiệp đoàn tại địa phương.

3. Vai trò của nghiệp đoàn với người lao động Việt Nam

Vai trò quan trọng nhất của nghiệp đoàn Nhật Bản là bảo vệ các quyền lợi chính đáng của người lao động. Những quyền lợi đó bao gồm:

  • Đảm bảo môi trường sinh hoạt mà các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp cung cấp cho người lao động như: chỗ ở, phương tiện di chuyển (nếu chỗ ở xa công xưởng, nhà máy)… Điều này giảm bớt khó khăn cho lao động rất nhiều khi mới bắt đầu sang Nhật sinh sống và làm việc.
  • Đảm bảo quá trình làm việc của lao động (1 năm, 3 năm, 2 năm*) diễn ra theo đúng hợp đồng về an toàn lao động, về mức thu nhập và các điều khoản khác.
  • Quản lý người lao động, ngăn chặn các trường hợp lao động bỏ trốn ra ngoài, phá vỡ các quy định trong hợp đồng đã ký với doanh nghiệp.
  • Giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp giữa doanh nghiệp, công ty với người lao động về công việc, mức lương hay chế độ đãi ngộ…
  • Xử lý hồ sơ và giải quyết các vấn đề về thuế, bảo hiểm cho lao động khi về nước.
vai trò của nghiệp đoàn nhật bản

Nghiệp đoàn nắm giữ một vai trò quan trọng giữa người lao động và doanh nghiệp Nhật Bản

Như vậy có thể thấy, nghiệp đoàn Nhật Bản là một tổ chức quan trọng mà người lao động cần tìm hiểu thật kỹ khi có ý định đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này. Không chỉ đơn thuần là đại diện trung gian cho doanh nghiệp, nghiệp đoàn còn có nhiệm vụ đảm bảo quyền lợi cho các lao động trong suốt thời gian làm việc cho đến khi bạn trở về quê hương.

Nếu bạn có thêm thắc mắc, hãy để lại comment hoặc liên hệ ngay với cán bộ tuyển dụng của xkldnamhai để được tư vấn miễn phí.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

40 Điều Nhất Định PHẢI BIẾT Trước Khi Đi XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại là lựa chọn của rất nhiều...

3 Con Đường Giúp Bạn Đi Nhật Bản Làm Việc Kiếm Tiền

Đi Nhật Bản làm việc kiếm tiền là mơ ước của rất nhiều người,...

Địa Chỉ Đại Sứ Quán Việt Nam Tại Nhật Bản

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản,...

Bệnh Viện Tràng An – Địa Chỉ Khám Sức Khỏe Đi XKLĐ Nhật Bản

Bệnh viện Tràng An là 1 trong 76 bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám...

Những Điều Cần Biết Về Nghiệp Đoàn Nhật Bản

Bất kỳ ai khi có ý định đi xuất khẩu lao động đều đã...

Tìm Hiểu Về Xuất Khẩu Lao Động Ngành Cơ Khí Nhật Bản

Ngành cơ khí Nhật Bản đóng vai trò là một ngành mũi nhọn của...