Cổng thông tin tuyển dụng Nhật Bản

Tìm Hiểu Về Đặc điểm Khí Hậu ở Nhật Bản

12/09/2019
Đăng bởi: Kiều Quang Hải

Khác với hình dung của nhiều người về một đất nước tuyết phủ trắng trên ngọn núi Phú Sĩ, khí hậu Nhật Bản có sự phân bố rõ rệt giữa các khoảng thời gian và giữa các vùng.

Giống như Việt Nam, Nhật Bản có đủ 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, tuy nhiên thời tiết và khí hậu giữa các vùng có sự khác biệt.

1.Khí hậu Nhật Bản trong năm

Mùa xuân ở Nhật bắt đầu từ tháng 3 tới tháng 5. Đây là thời điểm hoa anh đào – loài hoa tượng trưng cho đất nước Nhật Bản nở rộ. Thời tiết mùa xuân ở Nhật khá ấm áp và dễ chịu, thích hợp cho các hoạt động ngoài trời, vui chơi, lễ hội…

Mùa xuân ở Nhật Bản

Mùa xuân là thời điểm đẹp nhất trong năm với hoa anh đào

Mùa hạ thường đến từ tháng 6 và kéo dài đến tháng 8. Thời gian này, nhiệt độ và độ ẩm trong không khí cao hơn nhiều so với mức nhiệt trung bình năm khiến cho những người sống trong vùng lục địa thấy khó chịu.

Mùa hè ở Nhật Bản

Mùa hạ ở Nhật cũng khá giống với Việt Nam, đôi khi khá nóng bức

Mức nhiệt cao nhất từng đo được vào cuối mùa hè tháng 8/2007 tại Nhật là 40,9 độ C. Bên cạnh đó thì ngoại trừ Hokkaido, Nhật Bản bắt đầu mưa nhiều trong khoảng 1 tháng đến 1 tháng rưỡi, bắt đầu từ tháng 6 đến giữa tháng 7.

Từ tháng 9 đến tháng 11 là mùa thu ở Nhật Bản. Tiết trời thu ở đây khá mát mẻ chỉ trừ vấn đề có nhiều cơn bão phát sinh ở vùng biển Thái Bình Dương đổ bộ vào quốc đảo này từ giữa hạ đến đầu thu khiến lượng mưa tăng lên đáng kể và gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Mùa thu ở Nhật Bản

Mùa thu lá đỏ

Từ tháng 12 đến tháng 2, Nhật Bản bước vào mùa đông với sự chênh lệch nhiệt độ so với mùa hạ lên đến trên 30 độ C. Vào khoảng thời gian này, tuyết bắt đầu xuất hiện ở các vùng chỉ trừ khu vực Okinawa nằm trong vùng á nhiệt đới.

Mùa đông ở Nhật Bản

Mùa đông ở Nhật Bản khá khắc nghiệt, tuyết rơi ở rất nhiều nơi

Đặc biệt, từ Hokkaido tới trung tâm Honshu tuyết rơi nhiều hơn do hệ thống đồi núi trên địa hình Nhật Bản chắn gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á tới (tìm hiểu thêm về đảo Hokkaido).

Điển hình là vùng núi khu vực Hokuriku hay vùng giáp ranh giữa Fukushima và Niigata người ta đo được độ dày của lớp tuyết phủ lên đến 3 mét.

Trượt tuyết ở đảo Hokkaido

Nếu bạn thích trượt tuyết, hãy đến Hokkaido

Bên cạnh đó, Niigata cũng được biết đến là một trong số những nơi tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới với lớp tuyết dày 8 mét.

Mặc dù mùa đông tại Nhật khá khắc nghiệt song người Nhật vẫn có rất nhiều các hoạt động trải nghiệm thú vị mà điển hình là trượt tuyết.

2.Khí hậu Nhật Bản các vùng

Là một quốc đảo nằm ở phía Đông Bắc Á, địa hình trải dài với 73% diện tích là đồi núi đan xen cao nguyên và bồn địa, hiện nay có tất cả 9 loại sinh thái rừng đang tồn tại ở Nhật Bản.

Rừng ở Nhật Bản

Từ rừng mưa nhiệt đới, rừng hỗn hợp và ôn đới lá rụng đặc trưng của các vùng khí hậu ôn hòa cho đến rừng lá kim của vùng khí hậu ôn đới.

Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa thuộc phía bán cầu Nam, tuy nhiên do địa hình trải dài nên khí hậu có sự phân bổ không đồng đều. Nhật Bản có thể được chia thành 6 vùng khí hậu như sau:

  • Vùng cực bắc Hokkaido: với khí hậu ôn hòa, đây là vùng có mùa đông dài và lạnh, mùa hè mát mẻ. Tuy mưa không dày đặc nhưng vào mùa đông, tuyết rơi nhiều khiến cho các đảo thường xuyên bị ngập trong tuyết.
  • Vùng biển Nhật Bản: vào mùa đông, gió Tây Bắc thổi vào khu vực bờ biển phía Tây đảo Honshu mang theo tuyết nặng. Khu vực này trở nên mát mẻ hơn vào mùa hè, tuy nhiên thi thoảng vẫn phải đối mặt với những đợt thời tiết nóng bức mà gió Phơn gây ra.
  • Cao nguyên trung tâm: khu vực có sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa hè và mùa đông cũng như giữa ngày và đêm. Đây là kiểu khí hậu đất liền điển hình và lượng mưa ít.
  • Biển nội địa Seto: khí hậu dịu mát quanh năm do được các ngọn núi của vùng ChugokuShikoku chắn các cơn gió mùa hạ cũng như đông.
  • Biển Thái Bình Dương: do nằm trên biển phía Đông nên mùa đông có ít tuyết, mùa hè nóng và độ ẩm cao do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.
  • Quần đảo Tây Nam: Mang khí hậu cận nhiệt nên các quần đảo Ryukyu trải qua mùa đông ấm và mùa hè tương đối nóng ẩm. Bước vào mùa mưa, lượng mưa ở khu vực này khá lớn, mức độ bão trung bình.
Thời tiết ở Nhật khá dễ chịu

Nếu không tính mùa đông, thì thời tiết ở Nhật Bản có phần khá giống với miền Bắc ở Việt Nam

Tại Okinawa, mùa mưa bắt đầu từ đầu tháng 5; trong khi đó trên đảo Honshu mưa bắt đầu từ giữa tháng 6 và kéo dài đến gần cuối tháng 8. Vào cuối hè và đầu thu, các cơn bão thường mang theo mưa nặng.

Hầu hết các lao động trước khi sang Nhật đều mang tâm lý lo lắng về mùa đông khắc nghiệt tại nước này.

Thực tế thì thời gian đầu có lẽ sẽ có chút khó khăn với các bạn lao động Việt để làm quen với nền nhiệt thấp đặc trưng của quốc gia nằm trong vùng ôn đới, song sau một thời gian thì các bạn cũng sẽ quen dần thôi.

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích, nếu bạn đang muốn cập nhập thông tin về thời tiết hiện tại ở các tỉnh thành Nhật Bản, hãy truy cập bài viết này.

Đừng quên truy cập danh mục Khám phá Nhật Bản để tìm hiểu thêm các thông tin hay nhất văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản nhé!

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm Hiểu Về Nhật Bản – Đất Nước Mặt Trời Mọc

Xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản từ lâu đã được coi là một...

10 Bộ Phim Hoạt Hình Nhật Bản Ngắn Hay Nhất Mọi Thời Đại

Phim hoạt hình Nhật Bản từ trước đến nay đã nổi tiếng trên toàn...

Tại Sao Người Nhật Lại Thích Đi Xe Đạp?

Tuy có hệ thống tàu điện ngầm hiện đại nhưng vì sao xe đạp...

Tìm Hiểu Về Đặc điểm Khí Hậu ở Nhật Bản

Khác với hình dung của nhiều người về một đất nước tuyết phủ trắng...

Tìm hiểu về tỉnh Chiba ở Nhật Bản

Hiện nay, có rất nhiều người Việt sang tỉnh Chiba của Nhật Bản để...

Khám Phá 13 Hòn Đảo Mèo ở Nhật Bản

Bạn có yêu thích loài mèo không? Nếu câu trả lời là có thì...

error: Content is protected by DMCA!!